Data Science and Online Restaurant

[Data Science][Online Resturant]

ผมขอเล่าบ้างนะครับ ผมเป็นคนชอบการกิน เคยทำอาหาร และหลังๆจะกินที่ร้านอาหารเป็นส่วนใหญ่ เลยอยากจะเปรียบเทียบ Data Science เหมือน ร้านอาหารออนไลน์ ซิ่งทุกคนก็อยากทำ อยากเปิดร้าน มี app และ scale ได้ แล้วเรามาดูกันว่า การเปิด ร้านออนไลน์นี้ มันต้องมีความรู้และทักษะอย่างไรบ้าง

อย่างแรก(๑)เลยก็น่าจะเป็นความรู้เรื่องอาหารนะครับ ผมแบ่งง่ายๆเป็นสามส่วน ส่วนแรกคือรู้ว่าอาหารมีรสชาติอย่างไร ส่วนที่สองคือ ทำอย่างไร และ ส่วนที่สามคือ ต้องรู้ว่าคนที่มากินอยากกินอาหารเราไหม

อย่างที่สอง(๒)คือ การสร้างร้านอาหารทำอย่างไร ต้องตออกแบบครัวอย่างไร ทั้งในด้านในครับ ที่ต้องมี เตา หม้อ ตู้เก็บความเย็นและ เสบียง อีกด้านหนี่งคือ ด้านการจัดร้าน ตกแต่ง คิดจำนวนโต้ะ จำนวนเก้าอี้ บางทีก็ต้องเข้าใจถีงผู้ที่มากินด้วย

อย่างที่สาม(๓)คือ คนคิดสูตรอาหารครับ คนพวกนี้ คิดสูตรอย่างเดียว รู้ว่า ทฤษฎีการต้มน้ำให้เดือดต้องที่อุณหภูมิ 100 องศา เนื้อดิบต้อง defrost ในเวลามากกว่าสี่นาที สามารถบอกได้ว่า ต้องเอา เนื้อมาต้มน้ำได้เมื่อไหร่ถีงจะดี และ มีแนวโน้นจะมีคนกินเยอะๆ

แต่การที่คนใดคนหนี่งจะสามารถทำร้านอาหาร แบบ ออนไลน์ได้นั้น เค้าก็ต้องเรียนรู้ ด้านอื่นด้วยครับ ยิ่งมันเป็นร้านค้าออนไลน์ด้วยแล้ว ยิ่งไม่มีใครรู้เลยว่ามันคืออะไร ศาสตร์ของ data science ก็เหมือนกัน ตอนนี้ ถีงแม้ว่าที่อเมริกาหรือฝั่งยุโรปเองก็เพิ่งจะเริ่มคิดว่ามันคืออะไร มหาวิทยาลัย เท่าที่ผมทราบก็ยังไม่มี master of data science และยังต้องไปอิงกับ master of science หรือ master of engineer เลยครับ ศาสตร์นี้มันใหม่มากๆ และยังต้องค้นหากันต่อไปfood1

ทีนี้ขอกลับมาที่ คนอยากสร้างร้านอาหารออนไลน์ก่อนนะครับ ว่าต้องมีอะไรกันบ้าง อย่างแรกนะเลยนะครับ ต้อง(๑)มีความตั้งใจจะสร้างร้านอาหาร ความขี้เกียจ จะไม่ทำให้เกิดการกระหายอยากเรียนรู้ และ จะทำให้ไม่เกิน เรียนรู้ เพื่อนำไปพัฒนาทักษะอะไรได้เลย อย่างทีสอง(๒)คือ ต้องมีการสื่อสารที่ดี เพราะถ้าเราอ่านสูตรอาหารไม่ได้ อ่านเมนูภาษาอังกฤษไม่ได้ หรือ สั่งสื้อวัตถุดิบมาจากต่างประเทศไม่ได้ เราก็จะหยุดการเรียนรู้ของไรในวงที่แคบกว่าคนอื่น อย่างต่อไป(๓)คือคุณต้องมีเวลา และลงมือทำ การคิดแล้วไม่ทำ มันจะไม่ทำให้เกิดทักษะอะไรเลย และโดยส่วนตัวผมมันคือการเสียเวลาที่จะคิดด้วยซ้ำครับ การลงมือทำมันก็ต้องมาเกี่ยวข้องกับการบริหาเวลา(๔)ครับ ผมเชื่อว่าสิ่งเดียวที่ทุกคนมีเท่ากันคือ เวลา ๒๔ ชั่วโมงเท่ากัน เพียงแต่ว่าคุณจะใช้มันในด้านใดมากกว่า และสุดท้าย(๕)คือการเลิกอ้างว่า ไม่มีเวลา หรือ อ้างว่าคนสอนวิธีใช้กระทะเมื่อก่อนไม่ได้บอกว่าต้องเอากระทะมาทำอะไร หรืออ้างว่าท่องไปทำไมว่าเนื้อมีโปรตีน หรือ ผลไม้มีวิตามินค้นหาจากอากู๋ก็ได้ เพราะทั้งหมดมันล้วนแต่ปูพื้นฐานความรู้ของคุณทั้งนั้น แต่ตอนนี้วันนี้สิ่งที่ควรจะทำ คือ (๑) ตั้งใจ (๒)พัฒนาการสื่อสาร (๓)แบ่งเวลา (๔) ลงมือทำ และ (๕)เลิกอ้างคนอื่นครับ

ผมขอยกตัวอย่างเพื่อให้เข้าใจง่ายขิ้นนะครับว่าทำไม เปิดร้านอาหารออนไลน์ คนคิดสูตรอาหารได้ถีงมีโอกาสมากกว่า คนคิดสูตรอาหารส่วนใหญ่จะเรียนรู้จากสถานศีกษามา เข้าใจสารอาหาร ขั้นตอนกระบวนการทำอาหารที่ถูกต้อง การทดสองผลของอาหาร และ เรียนรู้เรื่องคุณค่าของอาหาร เมื่อเค้าจบจากสถานศีกษานั้นมาแล้ว เค้าก็จะได้มีแนวโน้มที่จะใช้ความตั้งใจเรียนของเค้า การแบ่งเวลาที่ดี เคยลงมือทำ มาใช้กับการสร้างร้านอาหารออนไลน์ของเค้าครับ ซิ่งแค่บอกว่ามีแนวโน้มนะครับ ไม่ได้บอกว่าจะสำเร็จทุกคน เพราะการทำ ร้านอาหารออนไลน์ เป็นการแข่งขันกับคนทั้งโลก มีคนจบมาจากสถานศีกษามากมายทั่วโลก ในทางกลับกัน คนบางคนเป็นนักชิม ชิมไปเรื่อย แต่เค้าจริงจังกับการชิม เค้าก็สามารถเปิดร้านอาหารได้ครับ แต่แนวโน้มจะน้อยกว่า เพราะสร้างร้านอาหารไม่เป็น หรือ คนที่ถนัดใช้กระทะ Hadoop ก็อาจจะสร้างร้านอาหารออนไลน์ได้ครับ แต่ก็ไม่ง่าย เพราะคิดสูตรอาหารไม่เป็น

สิ่งสำคัญที่สุดที่คนเหล่านี้จะประสบความสำเร็จได้คือ การที่ คนถนัดกระทะ Hadoop เรียนรู้การทำสูตรอาหาร หรือ นักชิมเรียนรู้การใช้หม้อไฟฟ้ายี่ห้อ sparks หรือ คนรู้สูตรมาเรียนชิมอาหารของคนอื่น การที่แต่หละคนจะยอมรับว่าตัวเองขาดอะไร มันก็ยากแล้ว การที่เปลืองตัวมานั่งเรียนรู้ใหม่นี่ยิ่งสำคัญครับ แต่หละคนก็จะมีความเป็นตัวของตัวเองสูง และ ไม่ยอมลดตัวมาเรียนรู้อะไรใหม่ๆอีก

Pizzaทางเลือกอื่นๆก็ยังพอมีนะครับ คนที่เขียนสูตรเป็นก็ใช้ บริการสร้างร้านอาหาร on cloud หรือ คนที่ชอบชิมก็ใช้หม้อหุงข้าว on cloud หรือ คนทำถนัดกระทะ Hadoop ก็มาใช้ คิดสูตรอาหาร as a service (คass) ก็ได้ครับ ซิ่งก็อาจจะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้เหมือนกัน

** ทางเลือกที่ผมจะแนะนำ คือ การที่ ทั้งสามคนต่างเรียนรู้กันแหละกันให้ได้ระดับพื้นฐานที่พอๆกัน และ มาทำงานด้วยกันครับ ผมคงตอบไม่ได้ว่าต้องเรียนรู้แค่ไหน แต่เมื่อเรียนรู้ และ มีศีลที่เท่าเทียมกัน มันจะทำเป็นทีมเดียวกันและสร้างร้านอาหารออนไลน์ได้ครับ และในเพจของเราจะเรียกว่า Data Science Thailand Team ครับ

**สุดท้ายจริงๆครับ การที่จะสร้างร้านอาหารออนไลน์ มันจะต้องแข่งกับ ร้านอาหารจากประเทศอื่นด้วยครับ เพราะเค้าจะ scale เข้ามาหาเรา ด้วยสูตรอาหารที่ตรงใจกว่า ร้านอาหารที่สวยงานกว่า ด้วยรสชาติอาหารที่ถูกใจกว่า ถ้าเรา คนไทยไม่มาทำงานเป็นทีม เราก็ไม่มีวันจะสร้างร้านอาหาร ออนไลน์แบบไทยๆได้ หรือ สร้าง ไทย fusion ไปขายต่างประเทศได้เลยครับ

สนใจสร้างร้านอาหาร โดยใช้ข้อมูล เพื่อให้เกิดอาหารดีๆ มีสารอาหาร มีที Data Science ดีๆ พัฒนา Data product ที่ดีของประเทศ มาร่วมกันครับ เป็น Data Science Thailand เราจะเรียนรู้ และ แบ่งปันกันครับ

คุณอ่านจบจบถีงตรงนี้แล้ว คุณมีพื้นฐานที่จะทำงานในสายงานด้าน Data Science ครับ

ลงชื่อ Data Science Thailand ทีมได้ครับ http://goo.gl/gdsJCW

ขอบคุณที่อ่านจนจบครับ

โกเมษ จันทวิมล
ผู้ก่อตั้ง Data Science Thailand

#dsth #BuildThaiDataScientists

Leave Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *