Behind the Sport Analytics of Leicester City, the new Premier League Champion

[Sport Analytics][Data Science]

 

มีการพูดถีงการนำ Analytics มาประยุกต์ใช้กับการแข่งขันกีฬามานานพอสมควร และทุกๆคนก็คงรู้ว่า การแข่งขันฟุตบอลสมัยใหม่ มีการใช้เทคโนโลยีมากมายเข้ามาช่วย เพื่อทำให้ทีมบรรลุเป้าหมายสูงสูด คือ ชัยชนะ และ ได้แชมป์

คงจะมีหลายๆคนสงสัยว่า ทำไมทีมที่ไม่ได้ใหญ่โตนัก อย่าง Leicester City ถีงผงาดขิ้นมาเป็นแชมป์ พรีเมียรลีก ได้แบบนี้ และ ได้ก่อนสองนัดก่อนปิดฤดูกาลอีกด้วย มันคงไม่ใช้ความบังเอิญแน่นอนครับ มันการการนำ Sport Analytics มาประยุกต์ใช้ได้อย่างดีเยี่ยม ประยุกต์ใช้กับ ข้อมูล (data) ค้นหาความรู้ที่แท้จริง(insight) และสื่อสานให้กับ นักเตะ (audience) นะไปปฏิบัติได้จริงๆครับ (action)

จากบทสัมภาษณ์ของ Pete และ Andy ซิ่งเป็นสองนักวิเคราะห์ข้อมูลทีม Leicester City เค้าทั้งสองคนได้กล่าวถีงการวิเคราะห์ในหลายๆรูปแบบ ทั้ง pre-match analysis, live-match analytics, และ post-match evaluation แต่ละขั้นตอนล้วนแต่มีการเก็บข้อมูล (ให้สมบูรณ์ที่สุด) เพื่อนำมาวิเคราะห์ และ สามารถ นำมาค้นหา insight (data product) อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งข้อมูลที่ครบถ้วนก่อนแข่งขัน ข้อมูลเฉพาะเจาะจงตอนพักคริ่ง และ ข้อมูลสรุปพร้อมคำแนะนำหลังจบเกมส์ มันไม่ง่ายเลยครับที่จะเตรียมข้อมูลต่างๆเหล่านี้ให้ถูกใจและทันใจผู้ใช้

แต่สิ่งที่น่าสนใจ มันคงจะไม่ได้อยู่ที่การวิเคราะห์ข้อมูลเท่านั้นนะครับ เพราะ ทุกทีมก็สามารถทำได้ เทคโนโลยีสามารถหาซื้อได้ครับ ยิ่งทีมใหญ่ๆ ยิ่งน่าจะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยกว่าและแพงกว่าเสียด้วยซ้ำไป สิ่งที่น่าสนใจจาก การสัมภาษณ์ของ Pete และ Andy มีสองเรื่องครับ

เรื่องแรก คือ เค้าทั้งสองคนจะเน้นย้ำเสมอว่า การทำทุกสิ่งทุกอย่าง เพื่อ ให้นักเตะ หรือ audience เข้าใจและนำ insight ไปประยุกต์ใช้ให้ได้ผลสูงสูด หรือ ได้ชัยขนะนั้นเอง Pete และ Andy เน้นย้ำถีงกระบวนการนำเสนอ insight ไปสู่ audience ครับ ซิ่งมันก็เป็นหลักการสำคัญอันหนี่งของ Data Science ซิ่งเรียกว่า Data Visualization ครับ การสื่อสารไปถีง audience เราต้องเน้นผู้ฟังครับ ผู้รับข่าวสาร และ ออกแบบ การส่งต่อ ความรู้ให้ตรงกับ audience แต่หละคน Pete และ Andy กล่าวว่า ในช่วงพักคริ่ง ที่นักเตะต้องทำอะไรหลายๆอย่างภายในเวลา 15 นาทีนั้น เค้าทั้งสองจะสื้อสาร insight ทั้งหมดไม่ได้ และ ก็ไม่ควรจะสื่อสารในลักษณะเดียวกันด้วย ซิ่งนักเตะแต่หละคน เมื่ออยู่ในความกดดันก็ไม่อาจจะรับรู้ insight ได้ทั้งหมด เค้าทั้งสองคนจีงจะต้องเลือกใช้การนำเสนอเรื่องราว (storytelling) ให้เหมาะสมที่สุด

มันไม่ใช่เรื่อง่ายนะครับ ที่เราจะสามารถ นำ ผลทางวิทยาศาสตร์ มานำเสนอ โดยที่ไม่คำนีงถีง audience เลย ซิ่งนอกจากนี้แล้ว sport analytics ยังจะครอบคลุมไปถีง จิตวิทยาของนักเตะ ความฟิต และ ความกดดันอีกด้วยครับ ซิ่งจริงๆแล้วหลักการของ Data Science นั้น ไม่ใช่ว่าเราเอาข้อมูลขนาดใหญ่มาวิเคราะห์แล้วมันจะเสร็จเท่านั้นนะครับ มันต้องวิเคราะห์ต่ออีกทอดหนี่งด้วย ซิ่งมีในทางงานวิจัย เรียกว่า mixed method (Quantitative + Qualitative) ซิ่งยากกว่าแค่ทำ Big (structure) Data Analytics นะครับ แต่เป็น unstructured (sport) data analytics ด้วยครับ

ในบทความนี้ผมคงจะไม่ได้จะมาเล่าถีง การวิจัยแบบ mixed method นะครับ แต่อยากจะยกตัวอย่างให้เห็นถีงการเน้นที่ audience ไม่ใช้การเน้นที่จะแสวงหา เทคโนโลยีเพื่อมาใช้ในกระบวนการ Data Science ครับ กระบวนการที่ถูกต้องมีผลมากกว่าเทคโนโลยีครับ

อีกหนี่งประเด็นที่อยากจะแชร์ให้ฟังก็คือ การที่องค์กรใดองค์กรหนี่ง สามารถนำ Data Analytics มาประยุกต์ใช้กับองค์กรได้แล้ว นำเข้ามาเป็นอยู่ในวัฒนธรรมของได้แล้ว มักจะประสบความสำเร็จมากกว่า องค์กรที่มีแต่การลงทุนในเทคโนโลยีครับ ในช่องท้ายของ Pete และ Andy นั้นยังการถีงการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร ในการใช้ ipad, การใช้ wearable devicesต่างๆสำหรับ นักเตะ ผู้จัดการทีม ตลอดจน staff ทุกๆคนในองค์กรครับ ซิ่งมันต้องใช้เวลาถีง สามปีเลยทีเดียวครับ

สุดท้ายครับ การทำ Analytics ขั้นสูง หรือ Data Science นั้น จำเป็นมากๆครับ ที่จะต้องทำเป็นทีม ตั้งแต่คนเตรียมข้อมูล คนวิเคราะห์ คนตัดสินใจ และ คนใช้ผลของข้อมูลครับ การทำ Data Science ก็เป็น team sport อย่างหนี่งครับ ต้องทำหลายๆคน ต้องช่วยกัน และ ต้องเน้น audience ด้วยครับ

ขอบคุณที่อ่านจนจบ และ ขอแสดงความยินดีกับ ทีมคนไทย ที่ใช้ Team Analytics ชนะฝรั่งได้ครับ หวังว่าคนไทยจะรวมทีมนักวิเคราะห์แบบไทยๆ พลักดันประเทศไทยให้บรรลุเป้าหมายสูงสุดให้ได้นะครับ ชัยชนะของประเทศครับ

โกเมษ

Data Science Thailand

Source: http://www.optasportspro.com/about/optapro-blog/posts/2015/blog-inside-leicester-city/mbuBlogsyPost

http://www.bbc.com/news/business-36181320

http://talksport.com/sites/default/files/styles/large/public/field/image/201604/when-leicester-city.jpg?itok=P9FnxUm9

 

http://i2.cdn.turner.com/cnnnext/dam/assets/160501114942-05-leicester-city-restricted-super-169.jpg

Leave Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *