กระแส Fintech, KBTG, digital banking และ Data Science

[Digital Banking][4.0][Data Science]

กระแส FinTech บ้านเราและทั่วโลกกำลังมาแรง และยิ่งมีการเปิดตัว Kasikorn Business-Technology Group (KBTG) อันยิ่งใหญ่ไปเมื่อวาน น่าจะทำให้คนไทย หลายๆคนสนใจด้าน Digital Banking กันอีกมากยิ่งขื้น และ น่าจะมีหลายๆคำถามว่า Digital Banking มันไม่ได้มีมานานแล้วเหรอ ทำไมถีงมาพูดกันมากขิ้นในตอนนี้ และสุดท้าย มันจะมาเกียวข้องกับ สายงาน Data Science อย่างไร และ ถ้าเน้น Data Scientist สาขา Banking จะดีไหม

ถ้าจะกล่าวถีงระดับขั้นตอนของ Digital Banking แล้วก็น่าจะกล่าวอ้างถีง รายงานของ Cisco ที่บรรยายถีง Digital Banking เป็นสี่ระดับ เริ่มตั้งแต่ เวอร์ชั่น 1 (E-Banking) ที่ มีการนำ IT เข้ามาใช้ มีระบบโทรศัพท์ และ เริ่มใช้ระบบ CRM ส่วน เวอร์ชั่น 2 (Multi-Channel Integration) ก็น่าจะเป็น การสร้าง การทำธุรกรรมง่ายๆผ่านเวป และ เป็นต้นกำเนิดของ Data Warehouse ครับ ซิ่งในประเทศไทย คงจะไม่มี ธนาคารไหนที่ยังไม่ถีงระดับ Digital Banking 2.0 นะครับ

สิ่งที่น่าสนใจของ รายงานจาก Cisco น่าจะเป็น ระดับต่อมา ทั้ง 3.0 และ 4.0 ครับ ซิ่งก็คือ การ ทำ omnichannel และ การนำ Intenet of Things เข้ามามีส่วนในการทำ ธนาคารดิจิทัล

dsth_digitalBanking4.0

สำหรับ Digital Banking 3.0 หรือ OmniChannel (เรียกง่ายๆว่า การ ทุกช่องทาง) ซิ่งประกอบไปด้วย

 • Seamless experience
 • Apps for smartphones
 • Intenet and hybrid cloud
 • Click-to-Video
 • Big Data & Analytics
 • 360 Customer view

และ Digital Banking 4.0 คือ การเข้ามาของ Internet of Things ครับ

 • Digital Banking, Digital Branch
 • Cross-Channel collaboration and advice
 • Omnichannel Analytics (Structure and unstructured data)
 • Market of one, customization
 • Intercloud

*รายละเอียด สามารถดูได้จาก slide Big Data for Banking, dsth meetup ครั้งที่สอง 

ซิ่งจะเห็นได้ว่า ในปีนี้ แทบทุกธนาคารในไทย พยายามที่จะวิ่งเข้าหา Digital Banking 3.0 เช่นการทำ hypbrid cloud และ Big Data & Analytics (อาจจะมี digital branch บ้างนิดหน่อย) หรือ บางส่วนอาจจะ เป็น FinTech ที่มาเจาะด้าน Digital Banking 4.0 ซะเองเลย และก็ไม่น่าแปลกใจเลยครับ สำหรับสิ่งที่ kbank ซิ่งจัดตั้ง KBTG ซิ่งเน้นทั้งด้านการทำ Internet of Things, Blockchain และ Machine Learning**

**รายละเอียด KBTG Innovative Campus

unbundle

 

 

และสุดท้ายครับ การที่จะพัฒนา ไปให้ถีงขั้น Digital Banking 4.0 (ไม่ว่าจะการพัฒนาขิ้นมาเอง หรือ การเป็นพันมิตร กับ FinTech Startup) จะต้องมีการนำ data มาใช้เป็นตัวเชื่อม และ พัฒนาเป็น data product ในทุกๆ feature ของ Digital Banking 4.0 ครั้งนี้ครับ ศาสตร์ของ Data Science คงจะเป็นที่นิยมในวงการนี้อย่างแน่นอน และ จะมีการเกิดขิ้นของ data scientist หน้าใหม่ที่มีพื้นฐานมาจากหลายสาขา ทั้ง มาจาก programmer, statisticians, computer expert หรือแม้แต่ financial analyst ครับ

 

 

11800230_932491906794057_8089519973168223540_n

 

 

สุดท้าย ทุกๆคนจะเข้ามาในตลาดนี้เพื่อให้ได้ส่วนแบบของการทำ digital banking 4.0 ครับ ไม่ใช่เพื่อให้ได้ทำงานในสายนี้นะครับ แต่เป็นเพื่อความอยู่รอด โดยไม่ให้ machine มา disrupt การทำงานเก่าของเค้าครับ

IA

การอยู่รอด ของปรากฎกรณ์ไนครั้งนี้คือ การสร้าง Data Science ทีม ที่มีพร้อมทั้ง ความสามารถทางด้าน coding, การพัฒนาระบบ, การสร้าง algorithm model และ ความรู้และประสบการณ์ทางด้านการเงินการธนาคารครับ

 

โกเมษ

Data Science Thailand

komes@datascienceth.com

Data Science Lab, Thailand

Leave Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *