Artificial Intelligence

[Artificial Intelligence]

มีหลายๆคนถามว่า มีใครทำ AI บ้าง ลองมาดูกันครับ

 

เริ่มต้นที่ Allen Institute for Artificial Intelligence เป็นสถาบันที่ก่อตั้งโดย Paul Allen (original Founder of Microsfot) ซิ่งมีเป้าหมายว่า “Our mission is to contribute to humanity through high-impact AI research and engineering.–> http://allenai.org/

 

ที่ได้รับความสนใจในขณะนี้น่าจะหนีไม่พ้น AI ของกลุ่ม Elon Musk, the ผู้ก่อตั้งTesla และ Space X ที่เรียกว่า OpenAI. Our goal is to advance digital intelligence in the way that is most likely to benefit humanity as a whole, unconstrained by a need to generate financial return –> https://openai.com/blog/introducing-openai/

ส่วน Facebook ก็มีการก่อตั้ง Facebook AI research (FAIR) ครับ ซิ่ง โดย Mr Yann ซิ่งเป็น director กล่าวว่า If your dream is to solve AI, then Facebook –> https://research.facebook.com/ai

ส่วน Google ที่เพิ่งออก TensorFlow มาก็เป็น product หนี่งของ Google Research ซิ่งมี Quantum AI Lab https://plus.google.com/+QuantumAILab/posts

และสำหรับยักษ์ใหญ่ในวงการตลอดการ ทั้ง Microsoft และ IBM ก็มี


Microsoft Artificial Intelligence (AI) Group. และ IBM Cognitive Computing หริอ Watson (1950) นั้นเอง
–> http://research.microsoft.com/en-us/groups/ai/

สำหรับน้องใหม่ล่าสุด made in china แต่ไปเริ่มต้นที่ Sillicon Vallay ก็จะมี Silicon Valley AI Lab จาก Baidu ครับ

นี่ยังไม่รวมงานวิจัยทางด้าน AI ของฝั่งยุโรป เกาหลี หรือ ญี่ปุ่นนะครับ

 

Artificial Intelligence Association of Thailand (AIAT)

ส่วนในไทย ได้มีการจัดตั้ง AIAT สมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย Artificial Intelligence Assoc. of Thailand​ขิ้นแล้วครับ เป็นการเริ่มต้นที่ดีของประเทศเรา และน่าสนับสนุนมากๆครับ เราอาจจะไม่ได้พัฒนาแข่งอะไรกับเค้า แต่เราขอเรียนรู้และร่วมพัฒนา ไปกับเค้าด้วยก็พอครับ

Source:

https://www.experfy.com/blog/rise-of-intelligent-machines-as-artificial-intelligence-goes-mainstream

Leave Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *